Thực đơn ăn dặm cho bé 5–6 tháng tuổi không cần phải cầu kỳ hoặc quá chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng. Điều quan trọng nhất là giúp bé “làm quen” tốt với thức ăn “lạ” ngoài sữa mẹ.

Theo các chuyên gia, 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng để mẹ cho bé làm quen với chế độ ăn dặm. Tuy nhiên, sẽ có những bé đòi ăn dặm khá sớm từ 5 tháng tuổi. Lúc này mẹ nên cho bé làm quen với nước cháo loãng trước, sau khi bé quen mới bắt đầu nấu cháo với rau củ quả, điều này sẽ tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của bé hơn. Mẹ cũng cần chú ý nắm các nguyên tắc nấu cháo cho bé hấp thu tốt hơn. Hoặc mẹ có thể tham khảo 10 thực đơn ăn dặm cho bé 5–6 tháng tuổi sau, vô cùng dễ làm đó nha.

Trước hết mẹ cần nắm các nguyên tắc tối quan trọng khi nấu cháo cho bé 5–6 tháng tuổi gồm:

– Bú sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu
– Nấu cháo theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo: 10 nước)
– Cho bé ăn ít đến nhiều, loãng đến đặc, từng muỗng một
– Tất cả rau củ phải được hấp chín, nghiền nhuyễn hoặc xay nhỏ và rây mịn.
– Không nêm gia vị vào thức ăn của bé
– Chỉ cho bé ăn thịt cá khi bé được 6 tháng tuổi (tránh cho bé ăn sớm không tốt cho hệ tiêu hóa). Cá cần lọc sạch xương, da, vỏ (với tôm).
– Bé ăn 1 bữa mỗi ngày vào 10h sáng

1/ CHÁO CÀ RỐT

Mở đầu thực đơn ăn dặm cho bé 5–6 tháng tuổi sẽ là cháo cà rốt giàu vitamin A, chất xơ và các khoáng chất.

Mẹ cần:

15ml cháo trắng loãng
½ củ cà rốt

Cách làm: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn. Sau đó, cho vào nồi cháo đã nấu chín, khuấy đều. Cho cháo ra ray mịn rồi cho ra bát, đợi nguội có thể cho bé dùng.

2/ CHÁO BÍ ĐỎ

Mẹ cần:

20ml cháo trắng loãng
1 phần nhỏ bí đỏ

Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và phần xơ bên trong bí đỏ để bé không bị hốc. Sau đó cắt khúc nhỏ, hấp chín và tán nhuyễn. Cuối cùng cho vào nấu cùng cháo trắng, rây mịn hỗn hợp cháo rồi cho ra bát, đợi nguội cho bé dùng là được.

3/ CHÁO CÀ CHUA

Mẹ cần:

25ml cháo trắng loãng
1 quả cà chua nhỏ

Cách làm: Cà chua luộc chín (khứa dọc) để bóc vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn. Sau đó cho vào nấu cùng với cháo, rây mịn rồi đợi nguội cho bé dùng.

>> THAM KHẢO : 20 THỰC ĐƠN ĂN DẶM TỐT NHẤT CHO BÉ TỪ 4–12 THÁNG TUỔI

4/ CHÁO RAU NGÓT

Khi bé đã quen thức ăn dặm, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với rau (vì chúng giàu chất xơ hơn nên khá nặng cho dạ dày của bé).

Mẹ cần:

30ml cháo trắng loãng
1 nhúm nhỏ rau ngót

Cách làm: Rau ngót xay nhuyễn, rây mịn, sau đó nấu cùng cháo trắng loãng, ray mịn rồi cho bé dùng khi nguội.

5/ CHÁO CẢI BÓ XÔI

Mẹ cần:

35ml cháo trắng loãng
1 nhúm lá rau cải bó xôi (bỏ cọng)

Cách làm: Rau bó xôi xay nhuyễn nấu cùng cháo trắng loãng, rây mịn rồi cho bé dùng khi nguội.

6/ CHÁO BẮP CẢI

Mẹ cần:

40ml cháo trắng loãng
1–2 thìa bắp cải thái nhỏ

Cách làm: Bắp cải sau khi thái nhỏ mẹ luộc chín và xay nhuyễn, sau đó nấu với cháo trắng loãng, rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

7/ CHÁO CÁ

Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung thêm thức ăn mặn cho bé, tuy nhiên cần thận trọng với thịt đỏ và lòng trắng trứng, một số hải sản, thực phẩm dị ứng như mật ong…

Mẹ cần:

40ml cháo trắng loãng
1 thìa thịt cá trắng đã lọc kỹ xương
Một ít rau ngót

Cách làm: Rau ngót rửa sạch, luộc chín, xay nhuyễn. Cá mẹ hấp chín, bỏ da, lọc xương kỹ rồi dằm mịn. Sau đó, mẹ cho cá và rau ngót vào nồi cháo, rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

8/ CHÁO ĐẬU PHỤ

Mẹ cần:

40ml cháo trắng loãng
½ bìa đậu phụ
1 thìa cà rốt xay nhuyễn

Cách làm: Đậu phụ hấp chín, dằm nhuyễn, đánh tan trong nồi cháo, sau đó cho cà rốt (đã hấp chín, nghiền mịn), khuấy đều hỗn hợp cháo. Sau đó rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

9/ CHÁO LÒNG ĐỎ TRỨNG

Mẹ cần:

40ml cháo trắng loãng
1 lòng đỏ trứng

Cách làm: Mẹ đánh lòng đỏ trứng ta ra bát, sau đó cho vào nồi cháo đang sôi, nấu chín, rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

10/ CHÁO THỊT LỢN

Mẹ cần

40ml cháo trắng loãng
Một ít thịt nạc
Cà rốt hoặc rau cải bó xôi tùy thích

Cách làm: Thịt xay nhuyễn, hấp chín. Cà rốt hay rau cải bó xôi làm như các món ở trên. Sau đó cho thịt và cà rốt, rau (sau cùng) vào nồi cháo đang sôi. Cuối cùng rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

Như vậy, điều quan trọng nhất khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 5–6 tháng tuổi đó là phù hợp. Bởi lúc này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, chưa kể dạ dày bé còn yếu. Chính vì thế, mẹ phải làm sao để bé làm quen tốt với thức ăn, tránh tình trạng bé sợ thức ăn, nhất là thời gian mới bắt đầu khi đang quen với sữa mẹ (thức ăn loãng). Khi bé làm quen tốt, thời gian ăn dặm sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn, lúc này mẹ có thể đa dạng các món ăn cho bé phát triển tốt.

>> THAM KHẢO : 100 ++ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ HÀNG NGÀY GIÚP BÉ KHỎE MẠNH