Với thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 8 tháng dưới đây mẹ có thể đa dạng các món, vừa kích thích bé ăn ngon miệng, tăng cân vừa không phải mất quá nhiều công sức tìm tòi.

Khi bé được 7,8 tháng tuổi nghĩa là bé đã quá quen với thức ăn dặm, có thể ăn ngon. Tuy nhiên, nếu mẹ không biết cách khéo léo đa dạng thực đơn sẽ rất dễ gây ra sự nhàm chán cho bé. Nếu kéo dài, rất dễ gây ra tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng. Đó là lý do, việc đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi là vô cùng quan trọng.

1/ 5 NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG THỰC ĐƠN ĂN DẶM TRUYỀN THỐNG CHO BÉ 8 THÁNG

Dù là áp dụng phương pháp nào, truyền thống hay hiện đại. Ở mỗi độ tuổi ăn dặm, mẹ đều cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bé. Đối với bé 8 tháng tuổi, mẹ cần chú ý:

thuc-don-an-dam-truyen-thong

– Bữa ăn dặm duy trì 3 bữa/ngày, quan trọng nhất vẫn là tạo được sự thoải mái cho bé, không nên ép bé ăn.
Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu (hoặc sữa bột). Mẹ nên cho bé bú sau khi ăn hoặc các bữa ăn nên cách nhau vài tiếng để bé có thời gian bú sữa mẹ.
– Dinh dưỡng của bé 8 tháng vẫn cần đầy đủ các nhóm chất như đạm, đường bột, chất béo, chất xơ. Bên cạnh đó, mẹ cần chú kết hợp thêm các khoáng chất thiết yếu, sắt, canxi trong khẩu phần ăn của bé.
– Cháo có độ sệt, lợn cợn vừa phải, thức ăn không cần xay hay rây quá kỹ, để phát triển kỹ năng nhai nuốt của trẻ.
– Lúc này bé sẽ khá hiếu động, mẹ cũng không cần quá phiền phức về điều này. Bên cạnh đó, cần đa dạng thức ăn, có thể nêm gia vị nếu điều đó làm hứng thú cho bé. Tuy nhiên, cần cẩn thận với những thức ăn gây dị ứng cho bé như lòng trắng trứng, hải sản vỏ cứng như ốc, trai…

>> THAM KHẢO :10 THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 10 THÁNG KIỂU NHẬT VỚI CÁC MÓN CHÁO HẤP DẪN 

2/ GỢI Ý THỰC ĐƠN ĂN DẶM TRUYỀN THỐNG CHO BÉ 8 THÁNG TUỔI SIÊU NGON

Việc lên thực đơn trong suốt thời gian ăn dặm của bé khiến nhiều mẹ bí bách ý tưởng, không biết làm gì để bé thích thú. Nếu vậy, các mẹ có thể tham khảo một vài món cháo, súp trong thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng tuổi của nhiều mẹ sau:

Thực Đơn 1 :  Cháo thịt heo bí đao

Mẹ cần chuẩn bị:
4 muỗng canh bột gạo
1 muỗng canh bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn
1 muỗng canh thịt heo nạc băm nhuyễn
 1 muỗng canh dầu ăn thực vật
Một ít nước mắm nếu cần

thuc-don-an-dam-cho-be-8-thang

Cách nấu: Cho bột gạo lên nồi với ít bát nước đầy, thêm thịt đun sôi, sau đó cho bí đao vào, đun đến khi mềm chín là được. Cho cháo ra bát, thêm dầu ăn, ít nước mắm, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 2 : Cháo thịt bằm cải ngọt

Mẹ cần chuẩn bị:
4 muỗng canh bột gạo
Một ít rau cải ngọt cắt nhỏ
1 muỗng canh thịt heo nạc băm nhuyễn 
1 muỗng canh dầu ăn thực vật
Một ít nước mắm nếu cần

Cách nấu: Cho bột gạo lên nồi với ít bát nước đầy, thêm thịt đun sôi, sau đó cho rau vào, đun đến khi mềm chín là được. Cho cháo ra bát, thêm dầu ăn, ít nước mắm, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Với công thức trên, mẹ có thể nấu thêm cháo thịt heo nấm rơm, cháo thịt heo cà rốt hay cháo cá cũng vô cùng hấp dẫn.

Thực Đơn 3 : Cháo thịt bò bí ngòi cà rốt

Mẹ cần chuẩn bị:
95g gạo tẻ
30g bí ngòi
30g cà rốt
90g thịt bò
Nước dùng gà, hạt nêm, muối

thuc-don-an-dam-cho-be-4-12-thang-8

Cách nấu: Gạo nấu với nước dùng gà thành cháo. Bí ngòi, cà rốt làm sạch, thái thành miếng nhỏ sau đó cho vào nấu cùng hoặc hấp chín, tán nhuyễn rồi cho vào lúc cháo gần chín. Khi cháo sôi cho thịt bò đã băm sẵn vào. Nấu hỗn hợp cháo đặc sệt, nêm thêm gia vị vừa ăn nếu bé thích. Cho cháo ra bát, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 4 : Cháo bí đỏ, chà bông heo, bó xôi

Mẹ cần chuẩn bị:
90g gạo tẻ
1 thìa chà bông heo xé mịn
1-2 thìa cải bó xôi băm nhuyễn

Cách nấu: Gạo nấu thành cháo đặc, khi cháo chín mẹ cho rau vào nấu chín. Cuối cùng là cho chà bông heo vào, khuấy đều, cho ra bát, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 5 : Cháo cá hồi bí đỏ, súp lơ

Mẹ cần chuẩn bị:
90g gạo tẻ
1 miếng cá hồi phi lê bỏ da tầm bằng miếng hộp quẹt
1-2 thìa bí đỏ nghiền 
1 thìa súp lơ nghiền 
1 thìa dầu ăn thực vật
Nước mắm

thuc-don-an-dam-cho-be-9-10-thang-4

Cách nấu: Gạo nấu thành cháo đặc sệt với bí đỏ. Cá hồi hấp chín tán nhỏ, sau đó cho vào cháo cùng súp lơ, khuấy đều để cháo chín hẳn, có thể thêm tí nước mắm nếu bé thích. Cuối cùng cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn khuấy đều là được.

Thực Đơn 6 :  Cháo tôm, khoai tây, cải ngọt 

Mẹ cần chuẩn bị:
90g gạo tẻ
1 thìa thịt tôm đã bóc vỏ, thái nhuyễn
1 củ khoai tây vừa, cắt nhỏ
1 thìa cải ngọt băm nhuyễn
Nước mắm

Cách nấu: Gạo nấu thành cháo, gần chín thì cho khoai tây vào nấu chín cùng tôm, kế đó là rau cải ngọt, thêm tí nước mắm nếu bé thích. Cuối cùng cho cháo ra tô, thêm ít dầu ăn, khuấy đều, đợi nguội thì có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 7 : Cháo thịt bò, mồng tơi, khoai tây

Mẹ cần chuẩn bị:
90g gạo tẻ
1 miếng thịt bò nhỏ, băm nhuyễn
Vài lá rau mồng tơi thái nhỏ
1 củ khoai tây nhỏ thái hạt lựu
Dầu ăn, nước mắm

Cách nấu: Gạo nấu thành cháo, gần chín thì cho khoai tây và thịt bò vào nấu chín hẳn, cuối cùng cho rau mồng tơi vào khuấy đều 1-2 phút, thêm ít nước mắm rồi tắt bếp. Cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn là hoàn thành.

Thực Đơn 8 :  Cháo hạt sen, kỷ tử, chà bông heo, bột chùm ngây

Mẹ cần chuẩn bị:
90g gạo tẻ
1 thìa chà bông heo mịn
2 thìa hạt sen bỏ tim
1 thìa kỷ tử sấy khô
1 thìa bột chùm ngây

Cách nấu: Gạo hầm với kỷ tử thành cháo. Hạt sen hấp chín xong có thể để nguyên hạt nếu bé nhai tốt. Cho hạt sen vào nồi cháo, thêm chà bông heo khuấy đều, thêm ít nước mắm. Cuối cùng cho bột chùm ngây vào khuấy lần nữa, cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn là hoàn thành.

Thực Đơn 9 :  Cháo thịt gà, khoai lang, bó xôi

Mẹ cần chuẩn bị:
90g gạo tẻ
1-2  thìa thịt gà xé nhỏ
1 miếng khoai lang vừa 
2-3 cọng lá rau bó xôi cắt nhỏ
Dầu ăn, nước mắm
Nước dùng gà

Cách nấu: Gạo hầm với nước dùng gà thành cháo, sau đó cho thịt gà xé nhỏ, khoai tây vào cùng nấu chín. Cháo chín, cho rau bó xôi vào, thêm ít nước mắm nếu bé thích. Cuối cùng cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn là hoàn thành.

Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 8 tháng cần được đa dạng. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý tránh các thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé, nhất là lòng trắng trứng và một số hải sản. Đồng thời, mẹ cũng cần thay đổi cách chế biến, nấu nướng để kích thích kỹ năng nhai nuốt của bé. Hy vọng với một vài món ăn trong thực đơn ăn dặm trên sẽ cung cấp thêm cho các mẹ thật nhiều ý tưởng.

>> THAM KHẢO : 100 ++ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ ĐẦY ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG ĐỂ KHỎE MẠNH