Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng kiểu Nhật mẹ đã có thể thêm các món ăn phụ thô để tăng kỹ năng nhai nuốt của bé, đồng thời vẫn cần chú ý cân bằng dinh dưỡng cho bé.

1/ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 8 THÁNG KIỂU NHẬT CẦN CHÚ Ý GÌ?

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là giúp các bé phát huy tốt kỹ năng nhai nuốt, kích thích khứu giác và vị giác của bé ngay từ nhỏ. Đồng thời, khi bé đã quen với chế độ ăn dặm kiểu này các mẹ sẽ nhàn hơn, không còn quá lo lắng các vấn đề như bé biếng ăn hay chậm lớn, nhất là ở giai đoạn 8,9 tháng tuổi trở đi (khi bé bắt đầu cai sữa mẹ). Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi các mẹ bỉm sữa cần chú ý nắm những nguyên tắc cơ bản khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé trong từng thời kỳ.

thuc-don-an-dam-kieu-nhat-8-thang

– Vẫn duy trì cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu
– Có thể kết hợp cho bé bú sữa công thức nếu thấy thiếu hụt dưỡng chất
– Ở độ tuổi này bé đã có thể ăn thức ăn thô, mẹ nên cắt miếng dài các loại củ, trái cây như cà rốt, lê, táo, xoài để bé tự gặm. Điều này giúp kích thích kỹ năng nhai nuốt của bé tốt hơn.
– Bữa ăn dặm có thể chuyển sang 3 bữa/ngày nếu bé ăn tốt, nếu không mẹ cần tăng lượng dinh dưỡng trong 2 bữa và tăng thêm các bữa phụ cho bé.
– Cháo cho bé 8 tháng tuổi nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước hoặc 1 cơm : 3 nước. Đồng thời, lúc này bé cũng đã có thể ăn cháo, bún, miến thuần thục từ 7 tháng tuổi.
– Các loại rau củ không nên nghiền mịn mà nên thái nhỏ để bé có thể nhai. Mẹ nên đa dạng các loại rau củ như nấm, cà chua, súp lơ, rau dền, mồng tơi…
– Mẹ cũng cần đa dạng các loại thịt đỏ như thịt bò hoặc các loại cá hồi khi bé quen dần. Tuy nhiên, cần thận trọng với thức ăn gây dị ứng như lòng trắng trứng, mật ong…

>>  THAM KHẢO : 10 THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 10 THÁNG KIỂU NHẬT VỚI CÁC MÓN CHÁO HẤP DẪN 

2/ GỢI Ý THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 8 THÁNG KIỂU NHẬT MAU ĂN CHÓNG LỚN.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải thường xuyên đa dạng các món ăn, vừa đủ dinh dưỡng, vừa thích hợp với từng độ tuổi phát triển của bé. Chính vì vậy, nhiều mẹ thường dễ nản, chuyển sang phương pháp ăn dặm truyền thống. Và dĩ nhiên, không phải bé nào cũng thích ứng tốt khi mẹ chuyển phương pháp. Do đó, các mẹ cần đặc biệt chú ý, nếu có ý định thay đổi cần từ từ, tránh bé biếng ăn.

Mẹ có thể tham khảo một số món ăn trong thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng kiểu Nhật dưới đây:

Thực Đơn 1 : Cháo lòng đỏ trứng

Mẹ cần chuẩn bị:
½ bát cháo đặc vừa
1 lòng đỏ trứng gà
1 bát nước dùng gà

thuc-don-an-dam-cho-be-8-thang-tuoi-1

Cách nấu: Cho cháo vào nồi thêm nước dùng gà  (cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước), nấu sôi thì cho lòng đỏ đánh tan vào. Cháo chín cho ra bát, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 2 :  Mì mug nấu gà

Mẹ cần chuẩn bị:
Một phần mì mug (một loại mì Nhật Bản)
Nước dùng gà
Một phần thịt gà luộc xé nhỏ 
Dầu ăn

Cách nấu: Mì mug (tùy theo sức ăn của bé) luộc sơ qua 2-3 lần cho bớt mặn. Thịt gà xào sơ qua với dầu ăn, sau đó cho nước dùng gà vào cùng mì mug là hoàn thành.

Thực Đơn 3 :  Khoai tây trộn trứng

Mẹ cần chuẩn bị:
1 lòng đỏ trứng
1 củ khoai tây

Cách nấu: Gọt vỏ khoai tây, thái sợi, hấp chín. Sau đó cho lên bếp trộn với lòng đỏ trứng đánh tan là hoàn thành.

Thực Đơn 4 :  Bí đỏ trộn táo

Mẹ cần chuẩn bị:
2 miếng bí đỏ đã gọt vỏ kích thước tầm chiếc hộp quẹt
1 quả táo chín

Cách nấu: Bí đỏ hấp chín, nghiền không quá nhuyễn. Táo gọt vỏ, ép lấy nước, trộn đều với bí đỏ, đợi nguội là có thể cho bé dùng. Vị chua chua của táo sẽ tạo sự thích thú cho bé khi ăn. Đây cũng là một trong những cách mà các mẹ bỉm sữa có thể áp dụng cho các bữa phụ.

Thực Đơn 5 :  Thịt gà sốt khoai tây

Mẹ cần chuẩn bị: 
20g thịt gà
Nước dùng gà
1-2 củ khoai tây lớn

thuc-don-an-dam-cho-be-8-thang-tuoi-5

Cách nấu: Thịt gà luộc chín, xé nhỏ. Khoai tây hấp chín, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Cho tầm 1 bát nước dùng gà hoặc nước dùng rau vào nồi, nước sôi thì cho khoai tây và thịt gà vào, thêm ít muối, đến khi hỗn hợp sệt thì cho ra bát, thêm ít dầu ăn, đợi nguội thì có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 6 :  Rau củ luộc (bữa phụ)

Để tăng kỹ năng nhai nuốt cho bé, mẹ có thể hấp chín vừa các loại củ như cà rốt, khoai lang hoặc cho bé ăn sống dưa leo, lê, táo ở dạng miếng nhỏ thay vì nghiền nát. Để tạo được sự thích thú cho bé, mẹ có thể làm thành các dĩa rau củ đầy màu sắc để bé tự chọn.

Thực Đơn 7 :  Cháo bánh mì Sandwich cá hồi

Mẹ cần chuẩn bị:
20g cá hồi phi lê, bỏ da
1 bát cháo nấu chín
1-2 miếng bánh mì bỏ phần vỏ bên ngoài, chỉ lấy ruột, xé nhỏ
1 thìa dầu ăn

Cách nấu:  Cá hồi hấp chín, bỏ da, xương, sau đó dùng muỗng dằm nhuyễn. Cho cháo vào nồi (cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo: 7 nước), cháo chín thì cho cá hồi, bánh mì xé nhỏ vào, khuấy đều. Sau đó cho cháo ra bát, thêm dầu ăn, khuấy đều cho nguội thì có thể cho bé dùng. Bánh mì xé nhỏ nhằm mục đích giúp bé nhai tốt hơn nhưng mẹ cần chú ý xé cực kỳ nhỏ, tránh bé bị hốc.

Thực Đơn 8 :  Miến nấu gà ác, nấm hương

Mẹ cần chuẩn bị:
1 gói miến ngũ vị Nhật bản cho bé
Vài tai nấm hương ngâm nở thái nhỏ
Gà ác luộc chín gỡ thấy thịt, xé nhỏ

thuc-don-an-dam-cho-be-8-thang-tuoi

Cách nấu: Xào sơ nấm hương và thịt gà với dầu ăn, sau đó cho hỗn hợp này vào nồi nước miến (miến nấu với nước dùng gà). Nấu tầm 10 phút để sợi miến mềm, sau đó dùng kéo sạch cắt nhỏ (hoặc mẹ có thể cắt trước đó) cho bé dùng, có thể cho thêm ít rau thơm cho hấp dẫn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng kiểu Nhật cần đa dạng nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Mẹ có thể bổ sung thêm một số thực phẩm giàu sắt, canxi bởi đây là thời điểm bé cần nhiều năng lượng cho các hoạt động thay vì ngồi yên một chỗ trước đấy. 

>>  THAM KHẢO : 100++ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ THEO TỪNG THÁNG TUỔI ĐẦY ĐỦ DINH DƯỠNG