Thực đơn ăn dặm blw được nhiều mẹ bỉm sữa Việt lựa chọn vì chúng vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, giúp bé tự lập sớm, vừa giúp mẹ nhàn hạ hơn trong việc dạy con.

1/ THỰC ĐƠN ĂN DẶM BLW LÀ GÌ?

BLW (Baby Led) có vẻ khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là phương pháp khá phổ biến trên thế giới, nhất là ở châu Âu và châu Mỹ. Thực chất, đây là phương pháp ăn dặm cho bé tự quyết định, nghĩa là bố mẹ sẽ tôn trọng quyết định của con, điều này giúp bé tự chủ động trong các bữa ăn, tự khám phá các món ăn theo cách riêng của bé.

thuc-don-an-dam-BLW

2/ 5 ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM BLW

Mặc dù chưa thực sự phổ biến bằng kiểu ăn dặm truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật, tuy nhiên phương pháp ăn dặm BLW đã được không ít mẹ bỉm sữa Việt áp dụng và thành công.

Phương pháp này tuy khá “mạo hiểm” nhưng nếu áp dụng đúng cách, sẽ mang đến khá nhiều thuận lợi trong việc nuôi dạy con ngay từ nhỏ cho các mẹ.

Phát triển và hoàn thiện kỹ năng theo bản năng

Thay vì được chuẩn bị kỹ lưỡng, thức ăn được nghiền nhuyễn thì với BLW bé sẽ tự bốc ăn ngày từ khi mới làm quen với chế độ ăn dặm. Từ đó bé sẽ tự khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình, đồng thời rèn luyện được kỹ năng sinh tồn theo bản năng, nghĩa là bé tự tìm kiếm và đưa thức ăn vào miệng.

Bé nhận diện được mùi, vị ngay từ sớm

Việc cho bé tự quyết định thức ăn sẽ giúp bé sớm nhận diện được mùi, vị của các món ăn, hình thành sự “nhạy bé” khứu và vị giác ngay từ bé. Điều này cũng giúp bé hứng thú với thức ăn mà không có sự ép buộc nào.

thuc-doc-an-dam-cho-be-1

Học cách kiểm soát thức ăn, phát triển kỹ năng nhai sớm

Khi bé cho thức ăn vào miệng, nếu miếng ăn lớn, cứng bé sẽ tự động cho ra ngoài đổi lại các miếng có kích thước vừa, hình dạng và độ thô phù hợp. Từ đó hình thành nên sự khéo léo cho bé khi tiếp cận thức ăn. Đồng thời bé cũng học được cách dùng lưỡi, nhai nuốt…  điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng nói của trẻ.

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh sau này cho bé

Hầu hết các bé áp dụng phương pháp ăn dặm này đều hình thành thói quen ăn uống lành mạnh sau này, hệ tiêu hóa của chúng tốt hơn so với những đứa trẻ còn lại. Tránh được tình trạng thừa cân hay suy dinh dưỡng.

Mẹ nhàn hơn trong việc chế biến cũng như công đoạn cho bé ăn.

Điều này là chắc chắn khi mẹ không phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu cách chế biến ngon, cách dụ dỗ các bé ăn hay lăn tăn trong việc bé ăn vậy có đủ chất hay không.

>> THAM KHẢO : 20 THỰC ĐƠN ĂN DẶM TỐT NHẤT CHO BÉ TỪ 4 – 12 THÁNG TUỔI

3/ 5 NGUYÊN TẮC KHI XÂY DỰNG THỰC ĐƠN DĂN DẶM BLW CHO BÉ

Phương pháp xây dựng thực đơn ăn dặm BLW nghe có vẻ khá hấp dẫn, thế nhưng để đạt được kết quả như mong đợi, đòi hỏi các mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định.

Bú sữa mẹ vẫn là cốt yếu trong 12 tháng đầu đời của bé

Dù áp dụng phương pháp ăn dặm nào thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng lớn không thể thay thế. Do đó, khi lên thực đơn ăn dặm BLW cho bé, mẹ cũng đừng quên cho bé bú theo đúng nhu cầu của trẻ.

Thức ăn khi mới bắt đầu…

Khi mới bắt đầu, thức ăn của bé nên ở dạng mềm, kích thước vừa. Mẹ có thể cho bé ăn các thức ăn dạng que, dài vừa đủ nhưng mềm, sau đó tăng dần. Tránh các thức ăn chế biến sẵn, các thức ăn dị ứng (trứng, sò, hến, mật ong), thức ăn có chứa muối đường…

thuc-doc-an-dam-cho-be-2

Tập cho bé tư thế ngồi ăn

Điều này phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Ngay khi bé có dấu hiệu thích ngồi, lật thì mẹ nên cho bé ngồi trên ghế hoặc ngồi trên đùi mẹ để ăn

Cho bé tự chọn thức ăn

Khi đã đáp ứng được các tiêu chí thức ăn theo từng độ tuổi, mẹ hãy bày một vài món ăn ra bàn, ngang hàng nhau để bé tự quyết định. Chú ý, bé có xu hướng thích những món ăn bắt mặt, sặc sỡ nên mẹ cũng cần lưu tâm, làm sao để hài hòa các món ăn.

Nếu bé ăn ít, đừng ép

Đừng ép hay cố gắng đút cho bé ăn khi bé ăn ít hoặc không muốn ăn, vì bé vẫn còn sữa mẹ. Điều này xuất hiện phổ biến vào thời gian đầu. Do đó, mẹ hãy cố gắng để bé ăn một cách tự nhiên, chủ yếu thời gian đầu hãy để bé quan sát cả gia đình cùng ăn cơm, để gây được sự thích thú.

4/ GỢI Ý THỰC ĐƠN ĂN DẶM BLW CHO BÉ THEO TỪNG THÁNG TUỔI

Mỗi giai đoạn phát triển bé sẽ cần những thực đơn khác nhau, do đó, dù bé có tự quyết định thì mẹ vẫn là người quyết định các món ăn đặt sẵn trên bàn bé.

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi

Lúc này hệ tiêu hóa bé còn yếu, do đó mẹ cần hầm kỹ các món ăn nhưng không nên tự bóp nát hãy để bé dùng miệng nghiền nát. Lúc đầu có thể 1-2 món sau đó tăng dần. Mẹ có thể chọn những món ăn như:

Bơ chín
Bí đỏ hấp
Bông cải hấp: 
Dưa chuột (gọt vỏ)
Bắp cải luộc
Chú ý cắt thành từng miếng nhỏ, mềm vừa tay cầm của bé trong tất cả các món ăn dạng luộc, trái cây…

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng tuổi

Lúc này mẹ cần kết hợp nhiều món ăn từ trái cây, tinh bột để bé tăng kỹ năng nhai nuốt, thậm chí khi bé đã quen mẹ có thể cho bé làm quen với bánh bao, bánh pancake, bún, phở…

Một số món ăn mẹ có thể bổ sung cho bé giai đoạn này gồm:

Dưa gang
Bắp hấp: Mẹ nên tách hạt trước đó để bé tự bốc ăn
Măng tây luộc: Chọn măng tây nhỏ, thon dài
Mỳ ý
Khoai lang nướng hoặc hấp

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 8 tháng tuổi

Lúc này, bé đã bắt đầu thành thạo thói quen dùng cả bàn tay để bốc, do đó, mẹ cần chú ý cắt thức ăn nhỏ. Thời điểm này, thực đơn ăn dặm của bé mẹ đã có thể cho thêm thịt, tôm cá…

thuc-don-an-dam-chi-huy-11

Một số món ăn mẹ có thể bổ sung cho bé giai đoạn này gồm:

Các loại đậu hấp
Nấm luộc
Cà tím hấp
Cải thảo luộc
Trái cây như nho, chôm chôm, dâu, vải, nhãn, kiwi…
Xôi, bánh muffin
Cơm vo qua trứng hoặc vừng
Chả cá, chả thịt, chả tôm…

Từ 9 tháng tuổi trở đi, mẹ đã có thể bắt đầu cho bé làm quen với yến mạch, sữa chua, các món ăn giàu đạm… Đồng thời, lúc này mẹ nên hình thành thói quen cho bé dùng muỗng tự xúc ăn.

Thực đơn ăn dặm BLW tuy khá “mạo hiểm” nhưng nếu mẹ áp dụng đúng cách và có sự kiên trì thì việc nuôi con sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn, đồng thời hình thành cho bé thói quen ăn uống lành mạnh và tính tự lập cực tốt cho bé khi lớn.

>>THAM KHẢO : 100 ++ THỰC ĐƠN ĂN DẶM HÀNG NGÀY ĐẦY ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG