Khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng, điều quan trọng nhất không phải là bé ăn nhiều hay ít mà đó chính là làm thế nào để tạo được “thiện cảm” của bé với thức ăn.

Theo khuyến cáo, 5-6 tuổi là thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé, có bé ăn dặm sớm, bé lại muộn hơn. Chính vì vậy, nếu đến 5 tháng, con bạn vẫn chưa có dấu hiệu đòi ăn dặm thì cũng đừng quá lo lắng. Đừng ép bé ăn khi bé chưa muốn, đó là nguyên tắc quan trọng nhất trong thời gian khởi đầu. Còn nếu bé đã có dấu hiệu đòi ăn, mẹ có thể tham khảo một vài món ăn trong thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng sau:

1/ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 5-6 THÁNG, CẦN TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC NÀO?

Ở mỗi giai đoạn, khi lên thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ cần phải nắm một vài nguyên tắc cơ bản, để làm sao lên thực đơn phù hợp cũng như hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của bé. Quan trọng hơn là thời điểm bé mới làm quen với thức ăn “lạ” ngoài sữa mẹ, nếu không khéo léo, mẹ rất dễ khiến bé “mẫn cảm” với thức ăn, gây ra biếng ăn.

an-dam-toan-tap-danh-cho-be-5-6-thang

– Sữa mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé, nhất là trong giai đoạn này.
– Thức ăn dặm những ngày đầu tiên của bé nên là nước canh, nước cháo
– Cho bé ăn từng thìa một, tăng dần, tránh ép bé ăn.
– Giai đoạn 5 tháng tuổi, mỗi ngày bé chỉ nên dùng 1 bữa ăn dặm. Sau đó có thể tăng thành 2 bữa ở tháng thứ 6.
– Thức ăn dặm sau đó sẽ là bột ngọt, 3-4 tuần sau sẽ đổi thành bột mặn
– Không nêm nếm gia vị vào thức ăn của bé
– Thức ăn dặm của bé 5-6 tháng tuổi cần được nghiền nhuyễn, rây mịn và không chứa các thực phẩm gây dị ứng.
– Đối với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì các món cháo nên được nấu với tỷ lệ 1 gạo : 10 nước cho giai đoạn bé 5-6 tháng tuổi.

>> THAM KHẢO : THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 8 THÁNG KIỂU NHẬT ĐẦY ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG 

2/ GỢI Ý THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 5-6 THÁNG SIÊU NGON

Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi, quan trọng nhất là tạo được sự thích thú và thoải mái. Song song đó, các món ăn cần có độ mịn nhất định vì lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, dễ bị ảnh hưởng bởi các thức ăn thô, cứng. Mẹ có thể tham khảo các món ăn sau cho bé từ 5-6 tháng tuổi.

Trong 1-2 ngày đầu tiên

Mẹ nên cho bé dùng nước canh hoặc nước cháo loãng, để bé làm quen với mùi vị mới ngoài sữa mẹ. Không nên cho bé dùng quá nhiều, nên từ 3-4 thìa/ngày nước canh hoặc nước cháo.

Từ ngày thứ 3 trở đi

Mẹ bắt đầu cho bé ăn cháo loãng hoặc cháo nấu từ bột gạo với nước rau củ, mỗi ngày 1 thìa, sau đó tăng dần, mỗi ngày 1 bữa.

Sau khi bé đã quen

Mẹ duy trì cho bé ăn bột mặn (cháo nấu với rau củ thêm thịt, cá..). Cần đa dạng các thức ăn để tạo sự thích thú cho bé nhưng cần tránh các thức ăn gây dị ứng như lòng trắng trứng, mật ong, hải sản có vỏ cứng như trai, ốc… Mẹ có thể tham khảo một vài món cháo, bột mặn sau:

Thực đơn 1 : Cháo cà rốt bí đỏ

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo
200ml nước
20g cà rốt
20g bí đỏ

thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-11-thang-tuoi

Cách nấu: Gạo vo sạch, để ráo. Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và hấp chín. Nấu gạo với 200ml nước thành cháo nhuyễn, sau đó thêm bí đỏ, cà rốt nấu đến khi cháo nhừ là được. Mẹ có thể thêm 1 thìa dầu ăn thực vật để bổ sung chất béo cho bé. Rây cháo mịn rồi cho bé dùng khi nguội.

Thực đơn 2 : Bơ dằm sữa

Mẹ cần chuẩn bị:
1 lát bơ 30g
Sữa mẹ

Cách làm: Nghiền bơ chín với sữa mẹ, sau đó cho bé dùng tráng miệng sữa bữa ăn trưa.

Thực đơn 3 : Cháo bông cải, cá lóc dăm

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo
2 lá rau chân vịt
200ml nước
30g cá lóc
40g bông cải

Cách nấu: Gạo vo sạch nấu với 200ml nước đến khi gạo nở. Bông cải tách nhỏ, rửa sạch, hấp chín, xay nhuyễn. Rau chân vịt chỉ lấy phần lá, bỏ cọng xơ, xay nhuyễn. Cá lóc vỏ da, hấp chín, gỡ xương lấy thịt, bằm nhỏ.

Cháo chín, mẹ cho bông cải, bó xôi, cá lóc vào nấu nhừ. Sau khi tất cả chín, tiến hành lọc qua rây để cho bé dùng.

Thực đơn 4 : Cháo tôm

Mẹ cần chuẩn bị
20g gạo tẻ
200ml nước hầm xương
150g tôm tươi đã được làm sạch, bỏ vỏ, băm nhỏ
1 thìa nhỏ dầu ăn

Cách nấu: Gạo nấu với nước hầm xương đến khi nở. Sau đó cho tôm vào nấu nhừ. Cháo chín, rây mịn rồi cho ra bát, thêm ít dầu ăn, khuấy đều là có thể cho bé dùng.

thuc-don-an-dam-cho-be-5-6-thang-tuoi-1

Thực đơn 5 :Cháo thịt heo khoai tây

Mẹ cần chuẩn bị
20g gạo tẻ
200ml nước 
100g thịt nạc băm nhỏ
1 củ khoai tây hấp chín
1 thìa nhỏ dầu ăn

thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-11-thang-tuoi-1

Cách nấu: Gạo nấu với nước đến khi nở. Sau đó cho thịt và khoai tây vào nấu nhừ. Cháo chín, rây mịn rồi cho ra bát, thêm ít dầu ăn, khuấy đều là có thể cho bé dùng.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi dù áp dụng theo phương pháp nào đi chăng nữa thì nguyên tắc quan trọng nhất mà các mẹ cần chú ý đó là sự thích thú và thoải mái của trẻ. Bởi nếu không khéo léo, có thể gây ra tình trạng mẫn cảm với thức ăn, dẫn đến biếng ăn, suy dinh dưỡng. 

>> THAM KHẢO : TỔNG HỢP THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ THEO TỪNG THÁNG TUỔI