Với danh sách các món xào ngon cuối tuần sau, chị em còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay, vừa bổ sung dinh dưỡng vừa tăng thêm không khí ấm cúng cho cả gia đình.

1/ ỐC XÀO XẢ ỚT

Là một trong những món xào ngon cuối tuần, nghe tên thôi đã thèm. Nếu như bạn và cả gia đình đã quá ngán ngẩm các món xào từ thịt, thì đây chắc chắn là lựa chọn sáng suốt để cả gia đình cùng thưởng thức, đổi khẩu vị đấy nhé.

Nguyên liệu:
– 1-2 kg ốc bươu nhỏ
– Tỏi, sả, ớt, hành lá
– Rau răm
– Gia vị (nước mắm, đường, bột nghệ)

Cách làm:

Đầu tiên, ốc chị em ngâm trong nước tầm 2h cắt thêm vài quả ớt để ốc nhả hết nhớt. Sau đó cho ốc vào luộc chín tầm 15 phút với sả để khử tanh. Ốc chín, dùng ghim gỡ lấy thịt rồi ướp với nước mắm, đường và một ít bột nghệ cho thấm.

Trong lúc chờ ốc thấm gia vị, chị em phi thơm tỏi, sả để riêng ra dĩa. Cuối cùng cho ốc vào xào nhanh cùng tỏi, sả phi, thêm hành lá là hoàn thành.

2/ DẠ DÀY HEO XÀO SỐT DỨA

Cuối tuần lạ miệng với món dạ dày heo xào sốt dứa ngon ngọt. Món này nguyên liệu khá đơn giản, dễ làm, lại rất hợp ý các anh xã. Vậy nên đừng vội bỏ qua một trong các món xào siêu ngon này vào cuối tuần nha.

Nguyên liệu:

– 500g bao tử heo
– 1 quả dứa
– 30g me
– 50g tương cà
– Gia vị (giấm, ớt, tiêu, đường…)

Cách làm:

Bước 1: Dạ dày lợn mua về chị em lộn từ trong ra ngoài, rửa sạch rồi bóp với ít muối, giấm, gừng đập dập và ít rượu trắng để dạ dày sạch nhớt, sạch mùi. Sau đó, rửa sạch với nước rồi chần qua nước sôi. Thái dạ dày thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho me vào bát có nước nóng ngâm để me tan rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Băm nhỏ hành, phi thơm với dầu rồi cho phần dứa vào xào trước tầm 1 phút thì cho dạ dày vào, thêm ít tương cà với nước sốt me đã lọc vào xào cùng. Đảo đều để nguyên liệu ngấm gia vị, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm ít tiêu là hoàn thành.

3/ TÔM XÀO MĂNG TÂY

Vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, tôm xào măng tây sẽ là lựa chọn hay ho cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần. Chưa kể, món này nguyên liệu khá đơn giản lại dễ làm nên chị em không cần lo chưa có kinh nghiệm đâu nhé.

Nguyên liệu:

– 450g tôm
– 450g măng tây
– 4 thìa dầu ăn
– 1 thìa muối
– ½ thìa ớt bột
– 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa nước tương nhạt, 2 thìa nước cốt chanh.

 

Cách làm:

Bước 1: Tôm bóc nõn, bỏ chỉ đen. Tỏi, gừng băm nhuyễn. Măng tây chị em bỏ gốc, cắt đoạn 3-5cm là được.
Bước 2: Cho dầu vào chảo bật lửa lớn, cho tôm vào thêm ½ thìa muối, ½ thì ớt bột, đảo đều đến khi tôm chín, ngả sang màu đỏ thì xúc tôm ra dĩa.
Bước 3: Vẫn chảo đó, đun nóng dầu ăn còn lại rồi cho măng tây vào, thêm tỏi, gừng, ít muối, đảo đều để măng thấm gia vị. 
Bước 3: Đổ tôm vào chảo, thêm ít nước tương, đảo các nguyên liệu với nhau, thêm ít chanh là hoàn thành.

4/ MỀ GÀ XÀO NGỒN TỎI 

Cuối cùng, món mề gà xào ngồng tỏi là gợi ý cho thực đơn món xào ngon cuối tuần lần này. Mề gà dai sần sần, ngồng tỏi giòn giòn, thơm thơm sẽ khiến cả nhà sớm quây quần bên mâm cơm ngay thôi.

Nguyên liệu:
– 10-11 cái mề gà
– 1 bó ngồng tỏi
– 1 quả ớt sừng xanh, 2-3 quả ớt đỏ, 1 ít gừng
– 30ml tương mặn
– 30ml tương nhạt
– 30ml rượu nấu ăn
– Gia vị (dầu, tiêu, đường, muối, giấm…)

Cách làm:

Bước 1: Mề gà cho ra bát bóp với muối trong 5 phút, rửa lại với nước. Tiếp tục lấy giấm hoặc nước cốt chanh bóp thêm 5 phút rồi rửa lại với nước vài lần, sau đó để ráo. Thái mề gà thành lát vừa ăn, ướp với ít gừng thái sợi, 30ml rượu, 2 thìa muối trong 2 tiếng.

Bước 2: Ngồng nhặt sạch, cắt khúc tầm 3-5cm. ỚT thái lát xéo. Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm phần ớt đỏ thái với một ít tiêu, nhanh tay đổ mề gà đã ướp vào chảo xào với lửa lớn để mề săn lại rồi cho ớt xanh và ngồng tỏi vào cùng ít tiêu, ít nước.

Bước 3: Khi nước trong chảo sôi, hạ lửa, nêm thêm 30ml nước tương mặn, 30ml tương nhạt, đảo đều để nguyên liệu ngấm gia vị. Đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Các món xào là “gia vị” không thể thiếu trong các bữa cơm, đặc biệt là mâm cơm cuối tuần. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi miền lại có những sở thích và sự kết hợp các nguyên liệu khác nhau tạo nên nét đặc sắc riêng. Hy vọng sau khi thực hiện xong các món xào ngon cuối tuần dưới đây, chúng sẽ xuất hiện trong mâm cơm của gia đình bạn nhiều hơn.

THAM KHẢO : 10 MÓN NGON CUỐI TUẦN RẺ, SIÊU TIẾT KIỆM NHƯNG ĂN LÀ GHIỀN