Ai bảo các món chay dễ làm thì không hấp dẫn, không thơm ngon bằng các món cầu kỳ, nhiều công đoạn? Đó là vì bạn chưa biết cách chế biến chúng như thế nào mà thôi. 

1/ Đậu hũ kho rau củ là một trong các món chay dễ làm được ưa chuộng.

Không chỉ phổ biến trong các dịp lễ rằm mà đậu hũ kho rau củ còn là một trong các món ăn 

thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình. Nguyên nhân là vì món ăn này có khá nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe nhưng công đoạn chế biến lại không quá cầu kỳ, hương vị lại không thua kém gì các món “mặn”.

Để món ăn này ngon thì bạn cần biết chọn nguyên liệu, bởi với các món ăn chay thì vị của các nguyên liệu luôn là yếu tố “sống còn”. Gợi ý cho các bạn là nên cân nhắc các loại rau củ có vị ngọt.

dau-hu-kho-rau-cu-chay

Nguyên liệu:
Tùy thuộc vào khẩu phần ăn mà số lượng nguyên liệu các bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp.
2-3 bìa đậu phụ trắng đã được rán vàng.
1-2 củ cà rốt
¼ quả thơm (dứa)
1 củ cải trắng
Một ít ngó sen (nếu thích)
Nấm (rơm, hương…)
Nước tương, gia vị..

Cách làm: 

Để các nguyên liệu có thời gian chín như nhau cũng như giữ được vị tươi ngon khi kho, sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn nên chần sơ qua (không phải luộc) các nguyên liệu lâu chín như cà rốt chẳng hạn.
Đối với ngó sen, để không bị thâm, bạn nên ngâm chúng trong vài phút với ít giấm hoặc nước cốt chanh.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể phi thơm với ít hành và ớt bột, sau đó từ từ cho các nguyên liệu vào đảo chín (cho nguyên liệu lâu chín vào trước). Riêng đậu phụ bạn nên cho vào sau cùng để tránh đậu bị nát.
Để món kho thêm đậm đà và không bị quá nhừ bạn nên thêm ít nước tương, đường, tiêu và chỉ nên kho từ 20-25 phút.

2/ Các món chay dễ làm không thể thiếu gỏi cuốn ngũ sắc

Gỏi cuốn chay ngũ sắc cũng là một trong các món chay ngon, đơn giản, dễ làm, không mất quá nhiều thời gian nên được nhiều chị em lựa chọn.

Để làm được món này ngon cần chú trọng nhất 2 công đoạn đó là chọn nguyên liệu và làm nước chấm.

Bạn nên chọn nguyên liệu có độ giòn ngọt, màu sắc bắt mắt như cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, dưa giá… một ít rau thơm, một lát bơ để tăng vị béo chẳng hạn. Để tăng vị giòn, đối với cà rốt, bắp cải, dưa leo, bạn nên ngâm chúng trong nước đá từ 5-10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Bạn có thể sử dụng bún hoặc không.

goi-cuon-ngu-sac

Đối với bánh tráng để mềm bạn nên nhúng vào nước lạnh sau đó để ráo, trải bánh ra mặt phẳng để việc cuốn trở nên dễ dàng hơn.

Đối với nước sốt thường sẽ là nước tương. Để nước tương thêm ngon bạn nên cho thêm lạc rang xay mịn, ít bột đậu xanh và nên dùng nước dừa thay vì nước trong. Đừng quên các gia vị như ớt, đường…

3/ Cà tím nhồi đậu hũ là một trong các món chay dễ làm 

Cà tím nhồi đậu hũ, tên nghe có vẻ cầu kỳ nhưng kỳ thực đây là một trong các món chay dễ làm lại là món đổi vị cực kỳ hoàn hảo nếu bạn đã ngán các món hầm rau củ.

Để món ăn này thêm thơm ngon, bạn nên biết cách nhồi đậu hũ sao cho khéo, tránh phần đậu hũ vương vãi ra bên ngoài. Bạn nên dùng cà tím, cắt thành từng khoanh tròn vừa, sau đó nhồi đậu hũ đã được làm nhuyễn vào vừa khít.

ca-tim-nhoi-dau-hu

Nhồi cà xong nên chiên sơ qua đến khi xém vàng là được. Bước này vừa giúp cà và đậu hũ chín vừa là mẹo để đậu hũ bám chắc vào cà. 

Sau đó vớt cà ra bát riêng, phi thơm đầu hành, thêm nước tương, đường, thêm ít nước lọc, đợi khi hỗn hợp này sôi thì cho cà tím nhồi đậu hũ vào. Để món ăn thêm thơm, bạn nên cho thêm ít tiêu và hành ngò sau đó.

4/ Chả đậu xanh là món chay dễ làm nhưng ngon thì cần có bí quyết

Nếu bạn đang tìm món chay nào dễ làm nhưng lại thơm ngon tuyệt vời thì chả đậu xanh là một trong những gợi ý hoàn hảo.

Nguyên liệu:
200g đậu xanh
2 bìa đậu hũ
10 tai nấm mộc nhĩ 
3 thìa bột ngô
Bột chiên xù
Gia vị cần thiết

cha-dau-xanh-chay

Cách làm:

Để chả thơm ngon, bạn nên ngâm đậu xanh cho mềm trước đó rồi hấp chín, xay nhuyễn. Đậu hũ các bạn cũng nghiền nhuyễn, nấm ngâm nở rồi băm nhuyễn. Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu này với nhau thêm một ít gia vị và bột ngô vào chung.
Tiếp đó bạn vo viên chả sao cho vừa ăn, lăn qua một lớp bột chiên xù, ấn dẹt (bước này giúp món ăn không bị sống) và tiến hành chiên giòn.
Các món ăn chay dễ làm sẽ trở nên ngon và đẹp mắt hơn nếu chúng ta biết cách lựa chọn nguyên liệu, chế biến và bày trí cho phù hợp. Điều này cũng cho thấy, ẩm thực chay không hề thua kém ẩm thực thông thường, thậm chí là còn vô cùng đa dạng.

>>  THAM KHẢO : 100 ++ THỰC ĐƠN CÁC MÓN ĂN CHAY ĐƠN GIẢN DỄ LÀM