Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng kiểu Nhật cần đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng và các món ăn thô. Vì đây là thời kỳ bé chập chững tập đứng, mọc răng và bắt đầu biết nhai.

1/ THỰC ĐƠN ĂN DẶM KIỂU NHẬT CHO BÉ 9 THÁNG, CẦN LƯU Ý GÌ?

Dù là ăn dặm theo phương pháp gì thì 9 tháng tuổi là thời điểm mẹ cần xây dựng một thực đơn mới cho bé, khác với thực đơn giai đoạn 6,7,8 tháng tuổi để phù hợp với sự phát triển của bé. Dưới đây là một vài nguyên tắc mẹ cần chú ý khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng kiểu Nhật:

Vì lúc này bé đã ngồi vững, thậm chí với một số bé đã bắt đầu tập đứng bập bé. Nếu trước đó mẹ chưa cho bé ăn ngồi thì nên cho bé ngồi ghế để ăn. Đối với các bé đã quen ngồi, mẹ cũng nên cho bé ngồi ăn, không nên cho ăn đứng, dù bé có muốn. Tuyệt đối không cho bé ăn dong hoặc ăn quá lâu.
Ngoài 3 bữa ăn dặm chính thì mẹ cần cho bé bú thêm 500-700ml sữa mỗi ngày. Đối với các bữa phụ, mẹ có thể hấp chín vừa các loại rau củ như cà rốt, đậu que…sau đó thái thành từng thanh dài để bé tự nhai, điều này sẽ kích thích kỹ năng nhai nuốt của bé. Một số loại trái cây mẹ nên tách hạt để tránh bé bị hốc.
Tỷ lệ cháo của bé 9 tháng là 1 gạo : 5 nước hoặc 1 cơm : 2 nước. Độ lợn cợn của cháo cũng cần được tăng. Đối với các loại thịt nên xé nhỏ thay vì xay nhuyễn, cá thì hấp chín rồi dăm nát.
Thực đơn vẫn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất là bột đường, chất béo, đạm và vitamin từ rau xanh, trái cây. Đồng thời, mẹ nên đa dạng các món ăn, bổ sung thêm một số nhóm chất như sắt, canxi, magie… để bé phát triển cứng cáp, khỏe mạnh.
Mẹ cần cẩn thận với lòng trắng trứng, mật ong và một số hải sản có vỏ cứng như sò, trai… có thể gây dị ứng cho bé.
Nguyên tắc của chế độ ăn kiểu Nhật là sự thoải mái của bé, do đó, mẹ không nên ép bé ăn nếu bé không muốn, thay vào đó hãy tìm cách để bé có hứng thú với thức ăn.

>>THAM KHẢO : THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 11 THÁNG TĂNG TRƯỞNG CHIỀU CAO TỐI ƯU 

2/ 9 GỢI Ý THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 9 THÁNG KIỂU NHẬT

Dưới đây là một vài gợi ý món súp, cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng, giúp bé phát triển thể chất, kỹ năng nhai nuốt, cũng như bổ sung các vi chất quan trọng để bé lớn nhanh, khỏe mạnh, các mẹ có thể tham khảo.

Thực Đơn 1 : Cháo sườn

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo tẻ (tầm 2 muỗng canh đầy)
3-4 miếng sườn non
1 lòng đỏ trứng gà
1 thìa cà phê dầu ăn
Một ít nước mắm

thuc-don-an-dam-cho-be-9-thang-kieu-nhat

Cách nấu: Vo sạch, ngâm gạo tẻ trong 30 phút với 1 chén nước đầy. Sau đó cho vào hầm với sườn heo thành cháo. Khi cháo chín có độ lợn cợn vừa, mẹ cho lòng đỏ trứng vào đánh tan, thêm ít nước mắm nếu bé thích, sau đó khuấy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm ít dầu ăn, khuấy đều, đợi cháo hơi nguội thì cho bé dùng.

Thực Đơn 2 :  Cháo óc heo

Mẹ cần chuẩn bị:
20 gạo tẻ, tầm 2 muỗng canh đầy
30g óc heo tầm 2 muỗng canh
30g đậu Hà Lan, tầm 2 muỗng canh đầy
1 thìa cà phê dầu ăn
Một ít nước mắm

Cách nấu: Vo sạch, ngâm gạo tẻ với nước trong 30 phút với 1 chén nước đầy. Đậu Hà Lan bóc vỏ. Óc heo bỏ màng, gân máu rồi tán nhuyễn với vài muỗng nước. Cho đậu vào với gạo nấu thành cháo, khi cháo chín thì cho óc heo vào nấu chín, thêm ít nước mắm nếu bé thích. Cuối cùng cho cháo ra bát rồi thêm ít dầu ăn, khuấy đều, đợi nguội là mẹ có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 3 :  Cháo gan gà

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo tẻ, tầm 2 muỗng canh đầy
30g gan gà, tầm 2 muỗng canh
20g khoai lang bí (1 miếng cỡ chiếc hộp quẹt)
1 thìa cà phê dầu ăn
Một ít nước mắm 

cach-nau-chao-gan-ga-khoai-lang

Cách nấu: Vo sạch, ngâm gạo tẻ trong 30 phút với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng mỡ, băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai lang vào nồi cháo nấu chín, thêm ít nước mắm hoặc hành ngò nếu bé thích. Cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn, khuấy đều, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 4 :  Cháo cật heo

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo tẻ tầm 2 muỗng canh đầy
30g cật heo tầm ⅓ cái cật heo
30g cải trắng
1 thìa dầu ăn
Một ít nước mắm

Cách nấu: Vo sạch, ngâm gạo tẻ trong 30 phút với 1 chén nước đầy. Nấu sôi gạo thành cháo. Cật heo băm nhuyễn, cải trắng xắt nhuyễn. Cho cả 2 vào nồi cháo đun sôi 2-3 phút cho chín. Thêm ít nước mắm hoặc hành ngò nếu bé thích. Cuối cùng cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn khuấy đều, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 5 :  Cháo tôm

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo tẻ tầm 2 muỗng canh đầy
30g thịt tôm
30g rau cải bó xôi
1 thìa dầu ăn
Một ít nước mắm

thuc-don-an-dam-cho-be-5-6-thang-tuoi-1

Cách nấu: Vo sạch, ngâm gạo tẻ trong 30 phút với 1 chén nước đầy. Thịt tôm băm nhuyễn. Cải bó xôi rửa sạch băm nhỏ. Xào sơ tôm với dầu ăn, sau đó cho vào chung với nồi cháo, cháo sôi thì cho rau vào nấu 2-3 phút cho chín, thêm ít nước mắm nếu bé thích. Cuối cùng cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn khuấy đều, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 6 :  Cháo thịt bò

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo tẻ tầm 2 muỗng canh đầy
30g thịt bò mềm
20g khoai tây (miếng cỡ chiếc hộp quẹt)
1 thìa dầu ăn
Một ít nước mắm

Cách nấu: Vo sạch, ngâm gạo tẻ trong 30 phút với 1 chén nước đầy. Thịt bò băm nhuyễn. Khoai tây cắt hạt lựu hoặc hấp chín rồi tán nhuyễn. Cháo gần chín thì mẹ cho khoai tây vào, sau đó là thịt bò, nước mắm. Cuối cùng cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn khuấy đều, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 7 :  Cháo cua

Mẹ cần chuẩn bị:
20g gạo tẻ tầm 2 muỗng canh đầy
30g thịt cua
20g cà rốt (miếng cỡ chiếc hộp quẹt)
1 thìa dầu ăn
Một ít nước mắm

Cách nấu: Vo sạch, ngâm gạo tẻ trong 30 phút với 1 chén nước đầy. Thịt cua xé nhỏ, cà rốt băm nhỏ. Cháo sôi thì cho cà rốt vào nấu chín, thêm thịt cua, nước mắm. Cuối cùng cho cháo ra bát, thêm ít dầu ăn khuấy đều, đợi nguội là có thể cho bé dùng.

Thực Đơn 8 :  Súp cá hồi khoai tây

Mẹ cần chuẩn bị:
Một miếng cá hồi phi lê có da, tầm cỡ chiếc hộp quẹt 
Một miếng nhỏ khoai tây tầm cỡ chiếc hộp quẹt, một ít hành tây
Một ít hành lá, thì là
Một ít bột nêm
Một ít kem (cream)
1 thìa dầu oliu

thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-9-thang-1

Cách nấu: Khoai tây xắt hạt lựu, hành tây, hành ta thái mỏng khoanh tròn, cá hồi cắt khúc vừa ăn. Cho khoai tây vào luộc với ít muối, sau đó cho 1 phần hành ta, hành tây vào nồi, thêm ít gia vị rồi đun nhỏ lửa. 

Cá rán qua lửa lớn với dầu oliu, không để cá quá chín, sau đó cho vào nồi khoai tây. Phần hành lá, hành ta còn lại cho vào phi vàng với chảo dầu chiên cá vừa xong, sau đó cho cùng vào nồi súp. Súp chín, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

Thực Đơn 9 :  Súp gà nấm

Mẹ cần chuẩn bị:
15g thịt gà nạc xay nhuyễn
1-2 nấm hương xay nhuyễn 
1 cánh nhỏ tai mộc nhĩ làm sạch, xay nhuyễn
1 lòng đỏ trứng cút
1 thìa bột sắn
200ml nước

Cách nấu: Thịt gà cho vào nồi nước dùng, đun sôi. Sau đó cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, 1 bát nước hòa với bột sắn vào nồi, đợi sôi vài phút thì cho lòng đỏ trứng cút. Súp chín thì tắt bếp. Đợi nguội có thể cho bé dùng.

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng kiểu Nhật mẹ cần ghi nhớ vài điều đó là đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng các món ăn và quan trọng nhất là tạo được sự thích thú cho bé. Bên cạnh đó, nên kết hợp các bữa phụ bằng sữa chua dầm trái cây băm nhỏ, rau củ hấp thái thành từng miếng để bé nhai, điều này rất tốt cho kỹ năng nhai nuốt của bé. Hy vọng với những gợi ý trên các mẹ đã có thêm cho mình những ý tưởng nấu các món ăn ngon cho bé nhà mình.

>> THAM KHẢO : TỔNG HỢP 100 ++ THỰC ĐƠN ĂN DẶM MỖI NGÀY THA HỒ CHO MẸ LỰA CHỌN