Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi tuy không biến đổi quá nhiều so với thời gian trước đó. Song những thay đổi cơ bản này lại thực sự cần thiết cho tiến trình phát triển của trẻ.

1/ VÌ SAO THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 8 THÁNG CẦN ĐƯỢC THAY ĐỔI

Thực tế thì chế độ dinh dưỡng của trẻ 8 tháng tuổi thay đổi không quá nhiều so với thời điểm 7 tháng tuổi. Song, đây lại là lúc bé có sự phát triển rõ rệt hơn về thể chất, trí tuệ lẫn cảm xúc. Chính vì thế, bé cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời cách chế biến cũng phải thay đổi để phù hợp với tiến trình phát triển của trẻ.

Để việc lên thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi dễ dàng và rõ ràng hơn, mẹ cần nắm những thay đổi cơ bản của con yêu mình trong giai đoạn này.

thuc-don-an-dam-cho-be-8-thang-tuoi

Thay đổi về thể chất.

Tùy vào cơ địa của mỗi bé cũng như sự chăm sóc của các mẹ mà sự thay đổi này sẽ khác nhau. Thế nhưng, đa phần các bé ở 8 tháng tuổi sẽ có sự phát triển về thể chất khá rõ rệt. Ví dụ như với bé trai thì chiều cao có thể tăng từ 65.1 – 74.3cm, nặng từ 6.91 – 10.26kg. Với bé gái thì chiều cao sẽ từ 63.9 – 72.4cm và cân nặng chuẩn từ 6.44 – 9.53kg.

Giai đoạn này bé có khả năng thăng bằng khá tốt, bé có thể tự vịn vào đồ vật gì đó để đứng dậy khi đang ngồi, biết dùng tay để nâng người lên khi nằm dù khá yếu ớt. Một số bé phát triển tốt đã có thể bập bẹ đi được.

Có 2 điểm mẹ cần lưu ý về sự thay đổi thể chất. Điều đầu tiên đó là nếu bé không đạt các mức ở trên nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh thì mẹ cũng không cần quá lo lắng. Thứ hai là nếu con bạn có chỉ số cân nặng hơi cao, mẹ cũng nên cẩn trọng vì đây là thời điểm bé dễ mắc bệnh béo phì.

Thay đổi về trí tuệ.

Lúc này thị giác của trẻ gần như đã hoàn thiện giúp bé nhận biết, phản ứng với các vật xung quanh rõ ràng hơn. Đặc biệt, bé có thể biết người khác đang gọi tên mình, xác định vị trí người gọi và bắt chước mặc dù không quá giống. Đối với một số bé sẽ có cảm giác sợ người lạ rồi òa khóc, do đó, mẹ cũng cần chú ý.

Không chỉ trong chế độ ăn dặm cho bé mà cách chăm sóc và cử chỉ với các bé 8 tháng tuổi mẹ cũng cần chú ý hơn. Bởi gần như bé đã bắt đầu nhận thức được những thay đổi xung quanh.

2/ 5 THAY ĐỔI CẦN THIẾT KHI LÊN THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 8 THÁNG TUỔI

Chính những thay đổi về thể chất và trí tuệ là điều kiện để mẹ điều chỉnh thực đơn ăn dặm hằng ngày của bé. Những thay đổi không quá lớn nhưng dù ít dù nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn.

Dưới đây là những thay đổi cơ bản trong chế độ ăn uống của trẻ mà mẹ cần lưu ý:

Cháo đặc hơn, xay nát nhưng không cần ray.

Trong thời gian này, bé vẫn cần được duy trì bú sữa mẹ hoặc kết hợp với sữa công thức để cung cấp đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, với các món ăn như cháo, thay vì nấu loãng thì mẹ nên bắt đầu nấu đặc hơn, các loại rau củ quả nghiền nát nhưng không nhất thiết phải ray. Mục đích của điều này đó là tập cho bé làm quen với các thực phẩm khó hơn cháo loãng ở thời điểm trước đó và là tiền đề để bé dễ dàng làm quen với cơm sau này.

thuc-don-an-dam-cho-be-10-thang-2

Tăng thành 2-3 bữa/ngày và các bữa phụ.

Nếu ở 7 tháng bé chỉ ăn 2 bữa kết hợp với bú sữa mẹ thì nay, mẹ có thể tăng lên thành 3 bữa nếu bé thích ăn, kết hợp với các bữa phụ từ trái cây, sữa chua… Đừng quên vẫn duy trì cho bé bú sữa mẹ đều đặn nhé!

Thực đơn cần bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, đạm, protein…

Sữa mẹ và sữa công thức trong thực đơn vẫn giữ nguyên. Mẹ chỉ cần tăng thêm các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, đạm… đáp ứng nhu cầu của trẻ. Nếu bé không chịu ăn mẹ cũng không nên ép buộc, điều này sẽ khiến bé sợ, lãnh cảm với thức ăn.

Đa dạng thực đơn ở mức vừa phải.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi cần được đa dạng hơn nhưng lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non yếu, chính vì thế mẹ nên từ từ bổ sung với lượng vừa phải, nếu bé ăn được hẵng tăng lên.

Bữa ăn của bé nên nhanh hơn, không kéo dài, thức ăn không nên hâm đi hâm lại nhiều lần.

Đây là điều mà không phải bà mẹ nào cũng để ý và thực hiện tốt. Thói quen cho bé ăn kéo dài không chỉ khiến mẹ mất thời gian, dưỡng chất trong thức ăn giảm dần mà còn ảnh hưởng đến các bữa ăn, khiến bé hấp thụ ít dinh dưỡng dễ dẫn đến thấp còi sau này.

Ngoài ra, thức ăn của bé nên được dùng liền, không hâm đi hâm lại nhiều lần khiến thức ăn không còn được tươi ngon lại mất đi một lượng dưỡng chất cần thiết.

Để bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều thì chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng, nhất là vào những thời điểm bé bắt đầu phát triển. Đó là lý do các mẹ cần quan tâm hơn thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi cũng như hiểu rõ những thay đổi để áp dụng tốt hơn.

>> THAM KHẢO : 100 ++ THỰC ĐƠN ĂN DẶM DỄ LÀM HÀNG NGÀY CHO BÉ HAY ĂN CHÓNG LỚN