Vừa thơm ngon để bé thích thú vừa bổ dưỡng cho bé tăng cân, 5 món ngon cuối tuần cho bé dưới đây sẽ là “cứu cánh” cho các mẹ khi bé lười ăn chậm lớn đấy nhé!

1/ CHẢ GIÒ PHÔ MAI : MÓN NGON CUỐI TUẦN SỐ 1 CHO BÉ

Một trong những nguyên nhân khiến bé lười ăn, chậm lớn đó chính là sự nhàm chán trong thực đơn. Vậy nên, với quỹ thời gian “rộng lượng” vào ngày cuối tuần, mẹ nên bắt tay thực hiện ngay những món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn bắt mắt để kích thích sự thích thú của bé. Điển hình sẽ là chả giò phô mai. Lớp vỏ ngoài vàng ươm bắt mắt, cắn vào từng miếng giòn rụm, nhân tôm ngọt thơm thêm chút béo ngậy của phô mai, chắc chắn sẽ khiến bé ăn hoài không chán.

Nguyên liệu mẹ cần có:
– ½ bông cải xanh
– 6-8 con tôm tươi
– Một ít muối, hạt tiêu, 5ml dầu oliu
– 15 lá bánh tráng
– 5-6 lát phô mai mozzarella, một ít phô mai bào
– Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Luộc sơ bông cải và tôm sau khi sơ chế sạch. Thái nhỏ tôm và bông cải cho vào bát, nêm thêm tí muối, hạt tiêu và dầu oliu rồi trộn đều.
Bước 2: Chia mỗi lát phô mai làm 3 phần. Trải bánh tráng ra thớt, cho 1 phần phô mai vào, thêm tôm đã trộn cùng phô mai bào lên trên. Dùng cọ quét 1 lớp nước vào mép bánh tráng, sau đó cuộn lại rồi miết chặt mép.
Bước 3: Tiến hành chiên bánh đến khi vàng giòn là được.

2/ CHÁO LƯƠN : GỌI Ý MÓN NGON CUỐI TUÀN CHO BÉ PHỤC HỒI SỨC KHỎE.

Nếu bé nhà bạn vừa trải qua một cơn ốm khiến cơ thể sút cân thì cháo lươn sẽ là món ăn có tác dụng hồi phục sức khỏe cực kỳ tốt.

Nguyên liệu mẹ cần có:
– 200g lươn
– 100g gạo tẻ
– 100g khoai môn thái nhỏ, cắt miếng
– Một ít rau thơm, hành lá, gia vị
Cách làm: 
Bước 1: Hấp chín lươn sau khi sơ chế sạch sẽ với 1 ít gừng để khử mùi tanh. Lươn chín, vớt ra, lọc lấy thịt, bỏ ruột, giữ phần tiết để nấu cháo.
Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi gạo cùng khoai môn nấu chín nhừ. Cháo chín mẹ cho thịt lương và tiết lươn đã hấp chín vào đảo đều.
Cuối cùng xắt nhỏ hành lá, rau mùi cho vào cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

>> THAM KHẢO : GỢI Ý 5 MÓN NGON CUỐI TUẦN TỪ CÁ SIÊU NGON CẢ NHÀ MÊ TÍT

3/ BÁNH BÍ ĐỎ : MÓN TRÁNG MIỆNG NGON CUỐI TUẦN CHO BÉ

Bí đỏ là một trong những nguyên liệu gợi ý để mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho bé. Thực đơn lần này, mẹ có thể bổ sung món bí đỏ lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn để các bé thưởng thức vào dịp cuối tuần nhé.

 

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm:
– 400g bí đỏ
– Một ít bột
– 30g khoai lang đã gọt vỏ
– 30g bột óc chó và mè đen
– 1 quả trứng
– Giấy nến
Cách làm:
Bước 1: Cho hạt óc và mè đen vào cốc nghiền khô. Nếu nhiều, mẹ có thể cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để dùng vào những lần sau.
Bước 2:  Bí đỏ và khoai lang gọt vỏ, xắt nhỏ cho vào nồi hấp tầm 20 phút
Bước 3: Cho bí đỏ, khoai lang, trứng vào máy xay, xay đều. Sau đó cho ra bát. Cho tiếp bột và phần óc chó mè đen vào trộn đều.
Bước 4: Trải 1 lớp giấy nến dùng trong nấu ăn lót dưới khay đựng bánh. Sau đó đổ phần bánh vào. Hấp chín trong 20 phút là hoàn thành. Mẹ xắt ra thành từng miếng xếp theo hình thù thú vị tạo sự thích thú cho bé.

4/ CÁ CHÉP HẤP GỪNG

Cá chép giàu protein và các acid béo rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Vậy nên còn chần chờ gì mà không liệt món ăn này vào danh sách món ngon cuối tuần cho bé nhà mình nào.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
– 1 con cá chép vừa
– 1 củ gừng
– 3 nhánh sả
– Hành củ, thì là, cà chua, cần tây (tùy sở thích)
Cách làm: 
Bước 1: Làm sạch vẩy cá chép, lưu ý phần mang và ruột cá, ướp cá với ít muối, nước mắm và tiêu. Gừng cạo vỏ đập dập, sả đập dập. Các nguyên liệu còn lại sơ chế sạch.
Bước 2: Lót sả, gừng dưới đáy vỉ hấp, xung quanh để thì là, cần tây, hành, cà chua bổ múi. Sau đó cho nước vào ngập phần gừng sả, không chạm cá, đun lửa nhỏ hấp chín.
Bước 3: Mẹ có thể làm thêm ít nước chấm để bé ăn cùng. Khi ăn nhớ lưu ý tránh để bé hóc xương cá.

5/ CANH SƯỜNG KHOAI SỌ

Cuối cùng trong thực đơn món ngon cuối tuần cho bé sẽ là canh sườn khoai sọ vừa giàu dinh dưỡng vừa thơm ngon hấp dẫn.


Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm:
– 250g sườn non
– 400g khoai sọ
– 50g cà rốt
– Một ít đầu hành trắng băm
– Rau om, ngò gai, tỏi
– Hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt miếng ướp với ít hành và hạt nêm trong 10-15 phút. Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, phi thơm với tỏi rồi cho sườn vào xào săn rồi cho sườn ra dĩa.
Bước 3: Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi áp suất. Lần lượt cho khoai sọ, sườn vào nồi, nêm thêm 2 thìa hạt nêm để canh thêm ngọt, nấu thêm 7 phút thì tắt.

Trên đây là 5 gợi ý về món ngon cuối tuần dành cho bé mà các mẹ có thể tham khảo để thực hiện. Một lưu ý nhỏ cho các mẹ đó là, bên cạnh chú trọng vào dinh dưỡng, điều mẹ cần lưu ý không kém phần quan trọng đó là sự thích thú của bé. Vậy nên để tránh bé xuống cân, chậm lớn, mẹ cần cung cấp đủ các dưỡng chất trong bữa ăn nhưng cũng cần chú ý đa dạng thực đơn nhé.

>> THAM KHẢO : 100++ THỰC ĐƠN MÓN NGON CUỐI TUẦN CHO GIA ĐÌNH BẠN THA HỒ LỰA CHỌN.