Thực đơn ăn dặm cho bé 7-8 tháng tuổi kiểu Nhật mẹ cần chú ý đa dạng các món ăn nhằm tạo sự thích thú cho bé, bởi đây là thời điểm bé dễ sinh thói lười ăn, tiền đề của suy dinh dưỡng.

1/ 7 LƯU Ý KHI LÊN THỰC ĐƠN ĂN DẶM KIỂU NHẬT CHO BÉ 7-8 THÁNG TUỔI

Thường thì thời gian ăn dặm của bé bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi và kết thúc vào 1 tuổi. Trong giai đoạn này, việc lên thực đơn ăn dặm cho bé cần cân chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng của bé cũng như phương pháp ăn dặm mà mẹ đang áp dụng.

Nếu 5-6 tuổi, bé khá thích thú với các món ăn “lạ” ngoài sữa mẹ thì 7-8 tuổi là thời điểm bé dễ nhàm chán với các món ăn dặm như cháo, bột… Điều này dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, hình thành thói quen không tốt sau này.

Dưới đây là một vài lưu ý, thay đổi cần thiết trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7-8 tháng tuổi, mẹ cần biết:

thuc-don-an-dam-cho-be-7-8-thang

Chỉ nên nghiền sơ thức ăn cho bé

Nhiều bé ở tuổi này có thể nuốt thức ăn thành thục, ăn được thức ăn thô hơn. Do đó, khi nấu cho bé, mẹ chỉ cần nấu mềm (nếu thấy bé có biểu hiện ăn tốt), không cần nghiền quá nát để bé có thể sử dụng lưỡi và nướu nghiền nát thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể mua thêm cà chua, nấm, rau bó xôi,rau dền… thái nhuyễn. Lúc này mẹ đã có thể cho bé ăn thịt nạc, thịt cá, gan… (lưu ý ăn từng ít một). Đối với các loại trái cây, mẹ nên cắt thành dạng dài nhưng không quá lớn để bé cầm và tự cắn, nếu bé chưa thành thạo, mẹ nên quan sát để tránh tình trạng bé bị sặc.

Vẫn cho bé bú mỗi ngày

Lúc này mẹ vẫn cho bé bú theo nhu cầu. Đối với sữa công thức, mẹ có thể cho bé bú 4 cữ/ngày (tùy theo nhu cầu của bé)

Tăng 2 bữa ăn/ngày cho bé

Từ 7-8 tháng tuổi, mẹ có thể tăng từ 1 bữa thành 2 bữa ăn dặm/ngày cho bé (sáng và chiều)

lượng thức ăn nên tăng dần bao gồm tinh bột, rau xanh và chất đạm. Bên cạnh đó, khi nấu cháo cho bé nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước hoặc 1 cơm : 3 nước hoặc cho bé ăn bún, miến, mì…

Chuyển từ bột ngọt sang bột mặn

Mẹ nên xen kẽ bữa bột mặn, bữa bột ngọt để bé có thời gian thích nghi, nếu bé không thích, mẹ chỉ nên cho bé nhấm nháp ít bột mặn để bé từ từ quen. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé nhấm nháp ít sữa chua với hoa quả ngọt.

thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-tuoi-2

Thực đơn nên đa dạng màu sắc

Để tạo sự thích thú cho bé thì các món ăn nhiều màu sắc là ưu tiên hàng đầu. Do đó, trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7-8 tháng tuổi, mẹ có thể thêm các thực phẩm bắt mắt như cà chua, ớt chuông, táo, bí đỏ…

Không cho bé ăn quá no hay quá ít

Nhiều mẹ thấy bé có dấu hiệu ăn ngon nên cho bé ăn thêm hoặc sợ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nên cho bé ăn ít hơn bình thường. Thực tế thì điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bé, nhưng tốt nhất mẹ nên cho bé ăn lượng vừa đủ, không quá no cũng không quá ít so với khẩu phần ăn lứa tuổi của bé, dễ khiến bé “quen dạ”.

Từ tháng thứ 8 mẹ có thể cho ăn thêm tôm, cá

Lúc này hệ tiêu hóa của bé cũng đã ổn định, do đó, mẹ có thể cho bé làm quen với tôm, cá để đa dạng thức ăn, nhưng mẹ cần chú ý quan sát để nếu bé có bị rối loạn tiêu hóa thì điều chỉnh cho phù hợp.

>> THAM KHẢO : THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 9-10 THÁNG TUỔI TĂNG CÂN, PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO 

2/ GỢI Ý THỰC ĐƠN ĂN DẶM KIỂU NHẬT CHO BÉ 7-8 THÁNG TUỔI.

Nếu mẹ không biết bắt đầu từ đâu trong việc đa dạng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7-8 tháng tuổi thì có thể tham khảo một vài món ăn sau.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng tuổi

Những tuần đầu tiên trong giai đoạn 7 tháng tuổi mẹ nên cho bé tập làm quen với những món ăn mới, từng ít một, thức ăn lúc này cũng cần được nấu mềm, có thể nghiền sơ qua cho bé.

Bữa sáng 10h Bữa chiều 5h
Súp khoai tây đậu Hà Lan + sữa chua Súp bí đỏ hạt sen + canh gà viên
Súp bí đỏ thịt gà + sữa chua Súp khoai tây bí đỏ + nước hầm vỏ tôm
Cháo thịt bò rau dền + chuối thái lát Mì trứng gà + súp cà chua cá
Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng Cháo trắng + cá hồi + rau ngót
Cháo khoai lang gan gà + súp bí đỏ + dâu tây ghiền Cháo đậu bắp rong biển + súp đậu thịt hành + xoài miếng nhỏ
Cháo trắng + cá hồi + súp lơ Súp khoai tây + cá hồi
Súp khoai lang + đậu Hà Lan Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng nhỏ


Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng tuổi

Lúc này, khi bé đã làm quen với chế độ ăn dặm đa dạng, mẹ nên bắt đầu cho bé luyện kỹ năng nhai nuốt, thức ăn mềm nhưng không cần phải nghiền quá kỹ, đối với trái cây, mẹ có thể cắt lát vừa dài để bé tự cắn.

Bữa sáng 10h Bữa chiều 5h
Mì trứng gà + súp cà chua cá Cháo bò nấm + canh bí đỏ
Cháo bánh mỳ Sandwich cá hồi Súp cá + trứng hấp nấm rơm
Bí đỏ trộn táo Cháo trắng + cá quả xào hành + bắp cải luộc
Cháo trứng Khoai tây trộn gan gà + súp cà chua
Cháo rau cải thịt gà Ch
Lòng đỏ trứng trộn khoai tây Cháo trắng + canh cua mồng tơi
Mì gà cà rốt Cháo tôm susu + trứng sốt cà chua
Thịt gà sốt khoai tây Cháo đậu bắp rong biển + súp đậu thịt hành


Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7-8 tháng tuổi đúng là cần đa dạng và bắt mắt. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phù hợp với thể trạng phát triển của trẻ, các mẹ nên cho bé làm quen từ từ, không nên ép bé, để tránh bé quấy khóc, chống đối, hình thành thói quen ăn uống không tốt sau này.

>> THAM KHẢO : THỰC ĐƠN ĂN DẶM HÀNG NGÀY CHO BÉ HAY ĂN CHÓNG LỚN